28/02/2020

* Chuyện "thoát Trung" nhìn từ Đại dịch Covid19

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/02/2020 | 28.2.20

Mõ Làng 

Chuyện "Thoát Trung" không phải là bây giờ mới nói; mà từ lâu đám dân chủ xứ ta đã bàn rôm rả trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Và nó trở nên rộ và nóng hơn mỗi khi phía TQ có những động thái được cho là ảnh hưởng tới lợi ích Quốc gia của chúng ta. Chẳng hạn như trên Biển Đông là một ví dụ! 
Đành rằng những điều được nói ra không hề sai, thậm chí có nhiều phần đúng. Nhưng có lẽ, không chỉ chúng ta mà nhiều nước trên thế giới dù muốn thế, muốn thoát Trung, độc lập hơn song không phải cứ muốn là được. Nhất là một khi chúng ta đã trót tham gia vào sân chơi chung của thế giới, hội nhập toàn diện trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế xã hội như hiện nay! 

Vai trò, sức ảnh hưởng của TQ khiến thế giới chấp nhận việc sống chung với TQ thay vì tìm ra phương cách để thoát họ. Nhìn từ đại dịch Covid 19 chúng ta càng thấy rõ cái thực trạng không thể khác được này! 

Ai cũng biết, TQ là tâm dịch của đại dịch Covid19, từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của nước này, theo thông tin mới nhất, đại dịch đã lây lan, bùng phát tới 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng số trường hợp mắc: 82.774, trong đó Trung Quốc đại lục: 78.498 và 2.814 tổng số trường hợp tử vong. 

Một thống kê gần đây cũng cho biết, con số tử vong của đại dịch này đã gấp nhiều lần so với các đại dịch nguy hiểm khác từng xảy ra với thế giới trước đó.

Trong một bối cảnh như thế, các nước, trong đó có VN chúng ta đang phải gồng lên để chống dịch, dập dịch và cứu chữa những người đã bị dương tính với Covid19. Mọi thứ đang diễn ra hết sức khẩn trương, và ngoài hệ luỵ về mặt y tế, sức khoẻ và tính mạng của người dân thì nhiều mặt của đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội khác cũng đã bị ảnh hưởng theo. 

Những câu chuyện xảy đến trong thời gian qua minh chứng rất rõ điều vừa được nói. Hệ luỵ nhà nước, nhiều cơ quan tổ chức phải kêu gọi tham gia giải cứu một số mặt hàng nông thuỷ sản như tôm hùm, dưa hấu và cả thanh long...chắc chắn khiến chúng ta không thể không hiểu được nguyên nhân từ đâu? Việc TQ không nhập hàng hoá của chúng ta vô tình khiến cho bát cơm của người nông nhân, mức tăng trưởng của nền kinh tế chúng ta - một quốc gia nông nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế nào thì đã hết sức rõ ràng... 

Và không riêng gì VN, nhiều nước Phương Tây, những cường quốc về kinh tế cũng điêu đứng bởi những động thái từ TQ, được cho là do ảnh hưởng từ Covid19. Theo đó, TQ không chỉ là thị trường lớn để tiêu thụ những món hàng hoá từ họ mà đấy còn là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu để nền công nghiệp tại những nước này vận hành. Việc TQ không cung ứng do đại dịch ít nhiều khiến các nước này lâm vào tình trạng ngưng sản xuất... và những điều đó khiến cho nền kinh tế thế giới năm 2020 được dự báo là ảm đạm và mức tăng trưởng thấp nhất từ trước đến nay... 

Vậy câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có thể Thoát Trung được không? Thoát Trung về mặt tư tưởng hay thoát Trung toàn diện? 

Những câu hỏi đó không dễ gì có thể trả lời được, ít nhất là vào lúc này. 

Trong khi đó, nếu thoát Trung bao gồm cả việc sẵn sàng tấn công lại họ mỗi khi có chuyện thì thử hỏi tiềm lực của chúng ta có đảm đương được sứ mệnh đó? Hay nó sẽ càng làm cho tình trạng căng thẳng và bất lợi hơn bao giờ hết. 

Với thế giới là chuyện khó thì với VN chúng ta, với vị trí địa lý "núi liền núi, sông liền sông", gần gũi về mặt văn hoá, lịch sử thì chuyện thoát Trung như nhiều người, nhất là đám dân chủ vẫn nói càng là chuyện khó. 

Như đã nói, VN chúng ta không may mắn khi sống cạnh từ ngàn đời với một ông bạn láng giềng xấu tính. Điều đó không phải đến hôm nay chúng ta mới nhận thức hay mơ hồ nhận thức về nó. Những cuộc xâm lược, thôn tính lãnh thổ từ các thế lực lân bang phương Bắc và những hệ luỵ giúp chúng ta hiểu như rõ hơn ai hết bản chất của họ. Điều đó cũng hình thành trong chúng ta tinh thần cảnh giác, quật cường và đáp trả lại họ bằng sự khôn ngoan, nhân văn của mình. Và điều đó còn diễn ra cho tới hôm nay, thể hiện rất rõ trong chính sách ngoại giao mềm dẻo mà cứng rắn của chúng ta. 

Chúng ta không thoả hiệp, vẫn giữ cho mình những thứ nguyên tắc cần thiết, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với họ... Thế giới hội nhập, mở không cho phép chúng ta thực hiện điều đó nếu không muốn bị cô lập. Việc giữ vững nguyên tắc và huy động thế giới vào cuộc, bảo vệ lãnh thổ, nguyên tắc là điều chúng ta đang làm và ít nhiều khắc chế được tư tưởng bành trướng của người TQ trên biển Đông... 

Và như thế, dù là điều không ai mong muốn, nhưng dưới một khía cạnh nào đó, đại dịch Covid19 đang làm sáng tỏ hơn những thứ được nói xưa nay xung quanh vấn đề thoát Trung. Những mưu đồ dấu kín, ẩn sẵn trong đó cũng ít nhiều được hé lộ và chúng ta biết rằng suy cho cùng đấy chỉ là mưu đồ, là cái cớ của những kẻ đang đẩy dân tộc vào những cuộc chiến thương vong, mất tất cả và không giải quyết được vấn đề gì với người TQ!

51 nhận xét

10:14 28 tháng 2, 2020 Reply

Mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 4 tỷ Trump đấy, ờ đóng cửa đi rồi ra tết phía Quảng Trị sẽ bắt mỗi thầy/cô giáo, công chức ăn 6kg ớt để giải cứu cho nông dân, cay quá thì vào vùng Bình Thuận, Quy Nhơn giải cứu thanh long, dưa hấu ăn cho mát người, rồi bữa cơm luôn luôn có thịt (heo) vì giá rớt thảm hại do Trung Quốc nó đóng cửa khẩu Tân Thanh, Móng Cái.

10:18 28 tháng 2, 2020 Reply

Hỡi ôi, biên giới mà chúng nó hò nhau đòi đóng cửa như cái Toilet nhà chúng nó vậy á!! Chính quyền tất nhiên đã và tiếp tục sẽ có hành động với sự tính toán hợp lí đối với dịch bệnh này.Gì chứ đối phó với dịch bệnh xưa nay VN luôn làm rất tốt, cái đó thế giới người ta đã ghi nhận.Thoát Trung về tư tưởng hay thoát toàn diện, đây là câu hỏi vẫn đang chưa có câu trả lời thỏa đáng, nhất là trong tinh hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.Chúng ta không thoả hiệp, vẫn giữ cho mình những thứ nguyên tắc cần thiết, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với họ...

10:27 28 tháng 2, 2020 Reply

Thực ra, số người xôn xao trên mạng mấy nay về con Corona thực bụng lo lắng cho cộng đồng thì ít, mà muốn người Việt Nam phải dính bệnh, phải tử vong như đại dịch để chúng nó có dịp chửi Nhà nước, chửi Trung Quốc cho sướng mồm, để kích động làm loạn thì nhiều.Chắc ở Việt Nam này chỉ chúng mày biết lo, còn Bộ chính trị, Chính phủ, Bộ y tế và các cơ quan ban ngành họ không lo, họ là người chính quyền nên mặc nhiên miễn dịch!!!??? Thoát Trung rồi bài Tàu, qua đại dịch này mới thấy những kẻ chống phá lộ rõ đuôi cáo.

10:32 28 tháng 2, 2020 Reply

Các anh chị viết stt trên facebook tẩy chay, xua đuổi, cấm biên giới với tình hình hiện tại... tôi vẫn biết anh chị ngu nhưng tôi vẫn bất ngờ về độ ngu của anh chị nó đi quá xa so với tưởng tượng của một người hài hước và thông minh như tôi. Đại dịch Covid19 đang làm sáng tỏ hơn những thứ được nói xưa nay xung quanh vấn đề thoát Trung.

10:39 28 tháng 2, 2020 Reply

Nếu có ai 1 ngày có thể ăn được 1 tấn dưa hấu, 3 tấn thanh long và 5 tấn gạo... thì người đó mới đủ tư cách kêu gọi cấm biên với tình hình hiện tại. Đừng chan máu vào bát cơm của người nông dân Việt Nam nữa, ác lắm các anh chị ạ. Dù TQ là 1 anh hàng xóm xấu tính, nhưng nếu lợi dụng dịch bệnh để bài Tàu, sử dụng chiêu trò như bọn rận chủ hay rêu rao thì tôi dám chắc rằng, kinh tế nước ta sẽ không khá khẩm hơn mà chỉ thụt lùi vì thị trường của TQ quá lớn, chúng ta không thể chỉ nghĩ riêng cho mình, mà phải nghĩ đến đại cục quốc gia.

15:56 28 tháng 2, 2020 Reply

Trung Quốc là một nước lớn có ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của Việt Nam, vấn đề Thoát Trung đã đưuọc những tên phản động đưa ra những lý do nghe rất hợp lý nhưng chúng ta phỉa hiểu rằng muốn phát triển thì chúng ta cần hợp tác quốc tế. Còn nếu đóng của tự cung tự cấp thì chúng ta sẽ cần một nguồn tài nguyên vô tận cùng với khoa hoc công nghệ vượt bậc

16:09 28 tháng 2, 2020 Reply

Chúng ta không thoả hiệp, vẫn giữ cho mình những thứ nguyên tắc cần thiết, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với họ.Thoát Trung về tư tưởng hay thoát toàn diện, đây là câu hỏi vẫn đang chưa có câu trả lời thỏa đáng, nhất là trong tinh hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

16:17 28 tháng 2, 2020 Reply

Bài Trung, thoát Trung luôn là luận điệu của những nhà rận chủ nhằm kích động bà con, đặc biệt là những người thiếu hiểu biết. Những mưu đồ dấu kín, ẩn sẵn trong đó cũng ít nhiều được hé lộ và chúng ta biết rằng suy cho cùng đấy chỉ là mưu đồ, là cái cớ của những kẻ đang đẩy dân tộc vào những cuộc chiến thương vong.

18:33 28 tháng 2, 2020 Reply

chúng ta chỉ hạn chế chứ làm sao mà đóng cửa được. Xin đừng có cái nhìn một chiều, chỉ lo sợ những thứ mà chúng ta tưởng tượng ra chứ không có cơ sở nào. Trong khi VN đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát dịch bệnh không cho lây lan ra thêm ở trên cả 63 tỉnh thành thì k hà cớ gì chúng ta phải đóng biên giới. Vì chúng ta vừa chống dịch nhưng vừa xây dựng và phát triển đất nước.

20:17 28 tháng 2, 2020 Reply

Việc thoát Trung chẳng khác nào chúng ta lại tự lấy dây buộc mình. Hiện nay với sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước hiện nay đều hợp tác với Trung Quốc để cùng phát triển, hợp tác cùng có lợi. Việt Nam ta không bài trừ nước nào, cũng không phụ thuộc vào bất cứ nước nào, chúng ta cần khôn khéo trong việc vừa hợp tác để phát triển vừa đấu tranh chống lại các nguy cơ xâm phạm an ninh nước ta.

20:46 28 tháng 2, 2020 Reply

Có thể thấy lợi dụng việc xuất phát dịch bệnh từ Trung Quốc mà các đối tượng chống cộng đã đưa ra âm mưu thoát Trung tại nước ta. Trung Quốc là quốc gia láng giềng với nước ta, là quốc gia nhập khẩu nông sản lớn nhất vậy nên việc thoát Trung là không thể. Đối với Trung Quốc chúng ta cần xác định rõ đối tác cũng như đối tượng, không phụ thuộc cũng như không bài trừ.

21:47 28 tháng 2, 2020 Reply

Nước ta không phụ thuộc vào bất cứ nước nào nên không có chuyện thoát Trung hay thoát bất kỳ nước nào. Nước ta hợp tác với tất các nước để phát triển. Trung Quốc là nước có chung biên giới với nước ta, là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam vậy nên chúng ta cần tăng cường hợp tác để phát triển đồng thời cũng có các biện pháp ngăn chặn các âm mưu xâm phạm an ninh trật tự.

14:04 29 tháng 2, 2020 Reply

Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn như thế nào đến Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là một điều mà với một người bình thường theo dõi những thay đổi hàng ngày của thế giới cũng có thể nhìn nhận ra. Trung Quốc là một cường quốc phát triển, dân cứ đông, hẳn là chiếm một vị trí quan trọng đối với nên kinh tế của nhiều nước chứ chưa kể đến một đất nước núi kề núi sông kề sông như chúng ta. Vậy nên "thoát Trung" là một vấn đề không hề đơn giản

14:42 29 tháng 2, 2020 Reply

Nếu thoát Trung theo cái nghĩa phụ thuộc thì xin khẳn định lại là vốn ta chẳng phụ thuộc vào bất kì quốc gia nào cả. Còn nếu thoát được hiểu theo nghĩa không giao thương, không quan hệ với nhau thì có lẽ đây là một điều khó. Chúng ta chấp nhận việc phát triển , vươn mình ra là mở rộng quan hệ với tất cả các nước. Trung Quốc lại là một môi trường tốt cho việc xuất khẩu những sản phẩm nông sản nhờ việc đây là đất nước có số lượng người dân lớn. Vậy nên không thể cắt đứt tất cả mối quan hệ kinh tế với họ được

14:58 29 tháng 2, 2020 Reply

Khi dịch bênh bắt đầu trở nên căng thẳng đã có những kẻ lên Mạng xã hội viết những dòng status yêu cầu phía chính quyền đóng biên và không giao thương với Trung Quốc nữa. kết quả mới chỉ đóng biên 1 thời gian ngắn thì nhân dân đặc biệt là nông dân đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sản phẩm trồng ra mà không có đầu xuất ra. Đến lúc đó sao không thấy những anh chị đó bỏ tiền của của mình ra mà giúp đã nhân dân nhỉ

15:10 29 tháng 2, 2020 Reply

Chúng ta không phụ thuộc vào đất nước nào cả, chúng ta không thoả hiệp, vẫn giữ cho mình những thứ nguyên tắc cần thiết, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với họ... Thế giới hội nhập, mở không cho phép chúng ta thực hiện điều đó nếu không muốn bị cô lập vậy nên những điều đó là không thể

15:32 29 tháng 2, 2020 Reply

Chúng ta hợp tác vì chúng ta đang có xu hướng tiến xa hợp tác sâu rộng về mặt kinh tế với các quốc gia khác để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho nền kinh tế và nếu như đóng biên thì thiệt hại lại là chính nông dân của ta. Tuy nhiên chúng ta luôn giữ vững quan điểm, không nhân nhượng với bất cứ quốc gia nào có những biểu hiện xâm phạm đến đất nước ta

17:29 29 tháng 2, 2020 Reply

Thế giới hội nhập, mở không cho phép chúng ta thực hiện điều đó nếu không muốn bị cô lập. Việc thoát Trung chẳng khác nào chúng ta lại tự lấy dây buộc mình. Hiện nay với sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước hiện nay đều hợp tác với Trung Quốc để cùng phát triển, hợp tác cùng có lợi

17:48 29 tháng 2, 2020 Reply

các nước phát triển cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ vì dịch bệnh ở Trung Quốc chứ không riêng gì Việt Nam. Sự ảnh hưởng của Trung Quốc lớn như vậy, nếu ta thoát trung thì cả đất nước này cũng điêu đứng vì mất đi thị trường tiêu thụ lớn. Những kẻ ủng hộ việc thoát Trung đúng là có cái nhìn nông cạn

20:57 29 tháng 2, 2020 Reply

Bọn rận chủ luôn nổi tiếng với những cái lời đóng góp chẳng có tí tốt đẹp gì với đất nước. Bọn chúng chỉ muốn đất nước ta và chế độ ta đi vào ngõ cụt nên dĩ nhiên bọn chúng mới có những cái ý kiến rằng chúng ta nên cắt đứt quan hệ , thực cái cái gọi là "thoát Trung". Bọn chúng đang muốn hướng nhân dân hiểu rằng chúng ta đang lệ thuộc vào Trung QUốc nhưng sự thật đâu phải thế

11:41 1 tháng 3, 2020 Reply

Việt Nam so với Trung Quốc và Mỹ là nước nhỏ, cũng giống như Nhật, Indonesia, nhưng khác 1 điều là chúng ta định hướng XHCN. Chúng ta đã và đang xây dựng đất nước mở rông quan hệ với tất cả các nước, thực tế chứng minh lựa chọn đó đưa Việt Nam phát triển nhanh chóng. Đất nước yên bình, là nơi đáng sống, mọi người hạnh phúc. Chúng ta biết việc đấu tranh giữ vững chủ quyền đất nước là 1 cuộc chiến cam go, nhưng lịch sử đau thương vì chiến tranh đã cho VN nhiều bài học quý giá, đấu tranh bằng giải pháp hoà bình là cách VN lựa chọn, ta chỉ cầm súng khi bắt buộc. Thoát Trung là hạ sách, là lựa chọn của những kẻ ngu đần, chúng ta phát triển nhanh bởi chúng ta khôn khéo xử lý tốt các mối quan hệ. Những kẻ cầu mong theo Mỹ và muốn đa đảng hãy nhìn gương các nước Syria, Ucraina, Irak, Liberia hiện tanh bành ra sao , sẽ thấy cái ngu đần của chúng.

21:36 1 tháng 3, 2020 Reply

Ta vẫn biết "Không có gì là mãi mãi, chỉ có lợi ích là mãi mãi". Thật vậy, làm sao để đảm bảo lợi ích của đất nước ta với vị trí địa lí "Liền đất, liền biển" với Trung Quốc là điều khó khăn. Hơn thế, làm sao có thể thoát Trung trong khi Trung Quốc là đất nước có mức độ tiêu thụ sản phẩm rất lớn lại là điều khó hơn. Với biểu hiện của TQ trong đại dịch này, điều đó càng đặt ra mức độ cấp thiết hơn. Có lẽ, thế hệ trẻ chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để trả lời cho câu hỏi đó.

07:43 2 tháng 3, 2020 Reply

Chúng ta có những quan điểm, nguyên tắc riêng trong việc giao thương với các nước không chỉ riêng Trung Quốc. Và dù rằng đây đúng là một lão hàng xóm khó tính của Việt Nam nhưng TQ thực sự vẫn đóng vai trong quan trọng về đầu ra cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Bằng chứng chính là việc đóng biên trong 1 thời gian ngắn khiến nhân dân khốn đốn vì không có đầu ra

10:28 2 tháng 3, 2020 Reply

Vì những tham vọng cũng như cái tư tưởng muốn làm bá chủ thế giới mà TQ thực sự đã có những hành động xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam hay một số đất nước khác. Một số thành phần lợi dụng điều đó để công kích , kích động lên cái tư tưởng ghét Trung của người Việt và gây ra những hiểu lầm trong những chính sách của nhà nước ta với Trung

10:40 2 tháng 3, 2020 Reply

Nhân dịp dịch bênh thì bọn rận chủ lại tranh thủ chửi Trung, kích động lòng hận thù dân tộc và đổ lỗi cho chính sách của nhà nước là có vấn đề. Tuy nhiên sự thật Trung Quốc vẫn là môi trường tốt để cho ta giao thương về kinh tế và đóng phần quan trọng với kinh tế của ta

10:45 2 tháng 3, 2020 Reply

Bọn chúng tranh thủ lợi dụng dịch bênh để thực hiện âm mưu chống phá chế độ bằng cách đổ cho ta đang phụ thuộc Trung. Tuy nhiên Đảng và nhà nước có những quan điểm và nguyên tắc riêng chứ không bao giờ phụ thuộc vào Trung Quốc cả. Chúng ta luôn độc lập về mọi mặt và đặt vấn đề giữ độc lập chủ quyền lên đầu

20:13 3 tháng 3, 2020 Reply

Trung quốc là một nước cường quốc với nền kinh tế phát triển, là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam. Nếu mấy người đòi đóng cửa biên giới thì mấy người có bỏ tiền ra mua hết được thanh long, dưa hấu, gạo... cho người nông dân không? Việc đóng cửa biên giới là không thể, Việt Nam vẫn sẽ hợp tác với Trung Quốc vì sự phát triển của đất nước, sử dụng kỹ năng ngoại giao vừa mềm dẻo mà cứng rắn, không phụ thuộc cũng không bài trừ.

21:32 3 tháng 3, 2020 Reply

Tất nhiên là không một nước nào muốn phụ thuộc vào một nước khác nào cả, và Việt Nam cũng vậy, muốn là một nước độc lập, tự chủ về một mặt, mọi vẫn đề. Ấy thế mà trong mối quan hệ ngoại giao cũng như là thời kì hội nhập quốc tế thì việc quan hệ ngoại giao, giao thương là không có, và việc phụ thuộc ít nhiều vào các nước lớn là điều không thể tránh khỏi

21:36 3 tháng 3, 2020 Reply

Với Trung Quốc thì Việt Nam là nước láng giềng, có chung đường biên giới, dĩ nhiên là sẽ có nhiều vấn đề cân phải giải quyết chung, có những cái bắt buộc phải phụ thuộc vào nhau vì Trung Quốc là một nước lớn nên có tầm ảnh hưởng cũng lớn đối với nước ta nư giao thương, buôn bán, xuất nhập khẩu, kinh tế thị trường

21:41 3 tháng 3, 2020 Reply

Tuy gọi là phụ thuộc nhưng không hẳn là hoàn toàn phụ thuộc, mà đối là mối quan hệ có đi có lại, VIệt NAm vãn đứng trên lập trường tự chủ nhưng phải giải quyết các vấn đề sao cho phù hợp, hài hòa cả đôi bên chứ không thể nào mà bất cần hay là không quan hệ được. Nói VIệt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc là vì Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ nông sản lớn, các nhà đầu tư dồi dào, chứ không phải là phụ thuộc về chính trị

21:46 3 tháng 3, 2020 Reply

Phụ thuộc vào Trung Quốc không phải là hoàn toàn phải theo Trung Quốc về các mặt chính trị, kinh tế, quốc phòng,.. mà đó là sự giao thương, quan hệ quốc tế với nước láng giềng chứ. Trung QUốc là một cường quốc mới nổi, tầm ảnh hưởng của nó trên trường quốc tế cũng rất quan trọng và cũng có ảnh hưởng tương đối lớn đối với Việt Nam

21:19 4 tháng 3, 2020 Reply

Các đối tượng phản động mang danh "dân chủ" chỉ vin vào cái cớ là do dịch bệnh để đưa ra yêu sách đòi lãnh đạo Việt Nam phải ra quyết định cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, rồi đưa ra các lí do vô căn cứ như" VIệt NAm bị phụ thuộc vào Trung Quốc, Trung QUốc muốn hại Việt Nam". Đám "dân chủ" này chỉ muốn làm mối quan hệ hai nước căng thẳng hơn, ảnh hưởng xấu tới VIệt NAm

21:26 4 tháng 3, 2020 Reply

Âm mưu chính của chúng là phá hoại đất nước, lật đổ đảng, chính quyền nhà nước ta, vì thế chúng muốn VIệt NAm phải " đánh nhau" với Trung Quốc, và điều ai cũng biết là khi "chiến tranh" với Trung Quốc thì VIệt NAm là bên bị bất lợi vì Trung Quốc đang là thị trường rất lớn đối với nước ta, từ đó gây xấu cho nên kinh tế

16:38 12 tháng 3, 2020 Reply

Nhìn bề ngoài việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc là điều đương nhiên và rất nên làm. Tuy nhiên nếu suy xét kĩ thì đây lại là một việc không khả thi. Chỉ mới bị chậm biên thôi mà biết bao hoạt động kinh tế bị đình trệ thì thử hỏi đóng hẳn chúng ta xử lí làm sao

21:13 16 tháng 3, 2020 Reply

Các anh chị viết stt trên facebook tẩy chay, xua đuổi, cấm biên giới với tình hình hiện tại... tôi vẫn biết anh chị ngu nhưng tôi vẫn bất ngờ về độ ngu của anh chị nó đi quá xa so với tưởng tượng của một người hài hước và thông minh như tôi. Đại dịch Covid19 đang làm sáng tỏ hơn những thứ được nói xưa nay xung quanh vấn đề thoát Trung.

21:19 16 tháng 3, 2020 Reply

Chúng ta có những quan điểm, nguyên tắc riêng trong việc giao thương với các nước không chỉ riêng Trung Quốc. Và dù rằng đây đúng là một lão hàng xóm khó tính của Việt Nam nhưng TQ thực sự vẫn đóng vai trong quan trọng về đầu ra cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Bằng chứng chính là việc đóng biên trong 1 thời gian ngắn khiến nhân dân khốn đốn vì không có đầu ra.

21:23 16 tháng 3, 2020 Reply

Tất nhiên là không một nước nào muốn phụ thuộc vào một nước khác nào cả, và Việt Nam cũng vậy, muốn là một nước độc lập, tự chủ về một mặt, mọi vấn đề. Ấy thế mà trong mối quan hệ ngoại giao cũng như là thời kì hội nhập quốc tế thì việc quan hệ ngoại giao, giao thương là không có, và việc phụ thuộc ít nhiều vào các nước lớn là điều không thể tránh khỏi.

21:29 16 tháng 3, 2020 Reply

Với Trung Quốc thì Việt Nam là nước láng giềng, có chung đường biên giới, dĩ nhiên là sẽ có nhiều vấn đề cần phải giải quyết chung, có những cái bắt buộc phải phụ thuộc vào nhau vì Trung Quốc là một nước lớn nên có tầm ảnh hưởng cũng lớn đối với nước ta nư giao thương, buôn bán, xuất nhập khẩu, kinh tế thị trường.

21:54 1 tháng 7, 2020 Reply

Một quốc gia chung bờ rào với Trung Quốc như chúng ta, kinh tế xã hội, giao thương tất các mọi thứ đều còn phụ thuộc vào họ cả, sống mà không phải lệ thuộc ai mà chả muốn, nhưng tùy tình hình tùy thời cơ, đám phản động có thể dễ dàng nói điều này vì kỳ thực chúng không hề bị liên lụy khi sự việc xảy ra, còn nhân dân mình mới là người trong cuộc

17:45 28 tháng 7, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:18 8 tháng 8, 2020 Reply

Trung Hoa là đàn anh of ta sao ta phải thoát,bác Hồ và bao thế hệ lãnh đạo mất bao công sức mới kết nghĩa được huynh đệ với người anh Trung Hoa,kẻ nào chống lại Trung Hoa là bán nước là phản động

18:24 10 tháng 9, 2020 Reply

Thank you very much for seeing 밤알바 information.
Thank you very much for seeing 유흥알바 information.
Thank you very much for seeing 밤알바 information.
Thank you very much for seeing 룸알바 information.

21:07 21 tháng 11, 2020 Reply

Vì những tham vọng cũng như cái tư tưởng muốn làm bá chủ thế giới mà TQ thực sự đã có những hành động xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam hay một số đất nước khác. Một số thành phần lợi dụng điều đó để công kích , kích động lên cái tư tưởng ghét Trung của người Việt và gây ra những hiểu lầm trong những chính sách của nhà nước ta với Trung

21:08 21 tháng 11, 2020 Reply

húng ta không thoả hiệp, vẫn giữ cho mình những thứ nguyên tắc cần thiết, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với họ... Thế giới hội nhập, mở không cho phép chúng ta thực hiện điều đó nếu không muốn bị cô lập

21:09 21 tháng 11, 2020 Reply

Việc giữ vững nguyên tắc và huy động thế giới vào cuộc, bảo vệ lãnh thổ, nguyên tắc là điều chúng ta đang làm và ít nhiều khắc chế được tư tưởng bành trướng của người TQ trên biển Đông...

21:15 21 tháng 11, 2020 Reply

trong tình hình hội nhập quốc tế mạnh mẽ thì hợp tác giao thương với TQ là điều k thể tránh khỏi vì vậy nhà nước ta luôn luôn phải giữ cái đầu lạnh để đề ra những chiến lược và phương hướng phát triển phù hợp, tích cực, giúp đất nước k bị lệ thuộc sâu sắc vào TQ

21:18 21 tháng 11, 2020 Reply

Và kể cả hiện nay, tàu bè của Trung Quốc vẫn đang lảng vảng ở vùng của Việt Nam chứ có phải là họ ngừng hoạt động đó đâu. Nhưng mà tất cả những cái đó cho thấy là vì tương lai lâu dài của Việt Nam, kể cả một phần nào đó, thì an ninh quốc phòng không thể để nền kinh tế của mình phụ thuộc mãi vào Trung Quốc như thế này được.

10:05 6 tháng 1, 2021 Reply

h

16:55 27 tháng 2, 2021 Reply

Trung Quốc là quốc gia láng giềng với nước ta, là quốc gia nhập khẩu nông sản lớn nhất vậy nên việc thoát Trung là không thể. Đối với Trung Quốc chúng ta cần xác định rõ đối tác cũng như đối tượng, không phụ thuộc cũng như không bài trừ. Chúng ta không phụ thuộc nước nào nên cũng không có chuyện thoát nước nào cả. Đảng và Nhà nước ta luôn chủ trương hòa bình, hợp tác cùng phát triển trên cơ sở hòa bình, dân chủ. Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước. Vì vậy cái âm mưu thoát Trung là hết sức vở vẩn và hồ đồ do bọn phản động dựng nên

18:11 18 tháng 4, 2021 Reply

bối cảnh thế giới hội nhập, mở cửa không cho phép chúng ta sẵn sàng hất bỏ, đóng cửa Biên giới và không chơi với TQ nếu không muốn bị cô lập. Chúng ta đều biết rằng suy cho cùng tất cả đều là mưu đồ, là cái cớ của những kẻ đang đẩy dân tộc vào những cuộc chiến thương vong, mất tất cả và không giải quyết được vấn đề gì với người TQ!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!