23/02/2020

* Nhận diện chuyện phản đối dựng tượng V.I. Lênin tại Nghệ An

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/02/2020 | 23.2.20

Mõ Làng 
Để khai mở cho lần trở lại này, Mõ xin được hầu chuyện quý vị xung quanh một câu chuyện đang thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận, nhận được khá nhiều sự ủng hộ nhưng cũng có lắm ý kiến trái chiều, phản đối. 
Đó là câu chuyện Tp Vinh, tỉnh Nghệ An đang tiến hành xây dựng tượng đài Lênin. 
Tượng đài Lê Nin ở Schwenrin, CHLB Đức (Nguồn: FB). 

Với đa số người, thì đấy đương nhiên là chuyện hết sức hệ trọng, có tính biểu tượng chứ không hề đơn giản. Nhưng cái thói đời xưa nay vẫn thế, chỉ chờ có thế và cũng chỉ nghe có thế thôi, lắm kẻ đã mặc sức tấn công, thoá mạ, lên án; sử dụng hẳn cả cái thái độ chính trị, ý thức hệ của mình vào để xét đoán sự việc mà không hiểu đầu cua tai nheo ra sao. 

Blogger Loa Phường đã điểm mặt những ý kiến trái chiều xung quang chuyện này như sau: "Fanpage Việt tân, Trần Mạnh Hùng (thành viên Việt Tân trong nước), ông nghệ sỹ bất mãn Lưu Trọng Văn cùng đám zân chủ mạng tung ra dòng chửi rủa, mạt sát rằng Nghệ An là tỉnh nghèo, chuyên đi xin trợ cấp còn bày đặt dựng tượng đài, rằng tượng Lênin đang bị dỡ bỏ ở chính nước Nga và nhiều nước Châu Âu, vậy mà Nghệ An vẫn cố dựng tượng đài…RFA vẫn phát huy phong cách “báo chí phương Tây” khi đăng bài “Phản ứng về việc dựng tượng đài Lênin tại Nghệ An trong đó tập hợp toàn tiếng nói của giới zân chủ và đồng đảng “phản ứng” với việc xây dựng tượng đài với lý do mất hơn 8 tỷ đồng là “số tiền bỏ ra quá lớn so với một tỉnh như Nghệ An” và chủ nghĩa Mác-leenin đã bị “giới trí thức” góp ý cho Đảng là lạc hậu cùng lo ngại Việt Nam và Nga sẽ bắt tay nhau xây dựng “đồng minh” và “khôi phục lại tư tưởng Mác-Lênin, tức tư tưởng cộng sản”..

Đọc qua những điều này có thể thấy, lí do phản đối chuyện dựng tượng tựu trung vào những lí do sau: 

1. Nhiều nước trên thế giới, nhất là tại các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu trước đây đã phá bỏ tượng đài Lênin cùng nhiều nhà lãnh đạo Cộng sản khác thì Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng không nên làm!

Đây không phải lần đầu tiên cái luận thuyết, thế giới làm gì thì Vn nên làm thế được nói ra để biện luận, phản đối. Nhưng chính cái sự áp đặt, bỏ qua những yếu tố đặc thù khiến cho những suy nghĩ thế này không có đất sống, bất hợp lý và mất đi những hạt nhân hợp lý của mình. 


Đồng ý là tại nước Nga hiện tại và các nước thuộc LX và Đông Âu trước đây đang xảy ra tình trạng được nói đến, song đừng quên rằng: "Đó là mỗi chế độ đều có những công trình, biểu tượng để vinh danh mình. Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ không còn theo thể chế xã hội chủ nghĩa; họ đã từ bỏ và thay vào cho mình chế độ mới, khác và kèm theo những biểu tượng khác. Sẽ không có lí gì và khi họ đã mất đi nền tảng, lãng quên quá khứ thì những hành động như được nói đến là điều dễ hiểu...

Còn ở VN, thể chế vẫn tồn tại bền vững, dù trên thế giới điều đó đang là thiểu số và cũng đang gặp phải không ít khó khăn. Biểu tượng, tượng đài dù có thể lãng phí, dù có thể không thống nhất, đồng điệu với thế giới. Nhưng xin thưa, nó có tác dụng gia tăng thêm những thuộc tính của chế độ đó... Và nó sẽ là vô lý và khó hiểu nếu tại một quốc gia như VN, theo thể chế XHCN mà chỉ có một số địa phương, rất ít tượng đài V.I.LêNin - lãnh tụ vĩ đại của thể chế này? Nó sẽ khiến cho thể chế đó bị nghi ngờ khi trên văn bản, truyền thông của họ ra rả nói về sự trung thành!" (theo Người Công giáo). 

Nói như thế cũng đủ để thấy, với thế giới nói chung có thể không (chuyện dựng tượng đài Lênin), nhưng với sự tồn tại của chế độ XHCN tại VN, chúng ta hoàn toàn có những lí do chính đáng để thực hiện. Nếu chúng ta không làm, hoặc từ chối khi được đề nghị đấy mới thực sự là có vấn đề... Cho nên, từ chuyện này cũng để thấy, với những vấn đề kiểu này, có thể số đông và những điều phổ biến chưa chắc đã đúng; chú ý với tính đặc thù (trong trường hợp này là thể chế chính trị) mới thực sự là chìa khoá để khai mở những vấn đề còn chưa hiểu, chưa thông. 

2. Xây tượng đài lúc này sẽ rất tốn kém, trong khi hiện tại nhiều người dân còn thiếu ăn, cần được chăm lo và có nhiều việc cần phải tập trung nhân vật lực, đại dịch covid19 là ví dụ...

Cũng như lí do thứ nhất, lí do thứ hai này cũng được nói ra khá nhiều; đây cũng là lí do được nhiều kẻ nói ra trong những trường hợp tương tự. Nhưng có lẽ điều cần nói trước hết lúc này là nên tách bạch ra mọi thứ. Người dân nghèo, đúng là họ cần sự chung tay của đất nước, sử dụng ngân sách quốc gia vào để giúp họ xoá đói, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống. Song, điều đó sẽ không đồng nghĩa với việc bạn hay ai đó buộc giới chức nhà nước phải cắt, giảm chi tiêu ở những vấn đề khác. Cái ăn mặc có thể quan trọng với người nghèo nhưng đừng quên những người khá giả hơn cũng cần được chăm sóc ở những khía cạnh khác. Tinh thần chẳng hạn. 

Và với những thể chế chính trị cũng thế. Họ sinh ra là để phục vụ người dân, phụng sự Tổ quốc, nhưng tự thân họ cũng có những thứ nhu cầu, những việc cần làm để duy trì mình. Những tượng đài như tượng đài Lê Nin với nhiều người đó là vật vô tri, vô giác nhưng với những người Cộng sản, đảng viên thì đấy là vấn đề khác. Tính biểu tượng thông qua tượng đài phục vụ mục đích tuyên truyền cũng là lí do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới không riêng gì Vn thực hiện cái điều đang bị phản đối này! 

Trong lí do thứ hai này cũng được nói đến, đó là: Việc xây dựng tượng đài Lê Nin tại TP Vinh, Nghệ An không hẳn là ý tưởng của tỉnh Nghệ An. Đó là công trình hữu nghị, mang tính biểu tượng, đoàn kết của 2 tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk; nằm trong thoả thuận hai tỉnh này đã ký kết trước đó. 

Tin từ nhiều nguồn cũng cho biết: Tượng Lê-nin được đúc tại Ulyanovsk.Bức tượng do chính quyền tỉnh Ulyanovsk trao tặng cho tỉnh Nghệ An, được đúc bằng đồng, có chiều cao 3 mét, được chế tác tại Nga, sau đó vận chuyển về Việt Nam đến TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Vì thế, riêng với điều này thôi cũng đủ hiểu: Việc dựng tượng lần này đương nhiên sẽ không động tới miếng cơm, manh áo của người nghèo, chứ đừng nói tới chuyện ngân sách nhà nước. 

Vả lại, một khía cạnh khác cũng cần được nói đến, đó là đôi khi chuyện dựng tượng của một ai đó không hẳn đã liên quan tới yếu tố chính trị gì đó. Đơn giản, đó là hoạt động mà những địa phương khác nhau tại những quốc gia khác nhau thể hiện tình hữu nghị sau khi thực hiện việc kết nghĩa với nhau. Tương tự thế trong chuyện này, trước đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tài trợ và xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Ulyanovsk, Nga và nay họ đang làm điều ngược lại. Đây cũng là lí do, mặc dù trên thế giới chỉ có 5 nước theo mô hình XHCN nhưng tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cũng thông tin thêm: Việc xây dựng tượng đài Lê Nin và các hạng mục phụ trợ được thực hiện trên những khu đất cũ, có công trình và mới được giải phóng. Nên sẽ không hề tốn kém ngân sách, kinh phí hay đất công của địa phương này!

Thế đấy, câu chuyện chỉ xoay quanh 2 cái lí do vô thưởng, vô phạt ấy nhưng có không ít chuyện để nói và gây ra những chuyện tranh cãi không đâu. Nhưng ngẫm lại thì đấy cũng là chuyện bình thường, dễ hiểu khi vẫn còn không ít kẻ lăm le và chỉ xực có cơ hội là tấn công, là đả kích... hòng tiến tới lật đổ chế độ, nhà nước này. Và trong trường hợp này chúng đã nhìn nhận đấy như thể là cơ hội ngon ăn, dễ thực hiện để tạo ra điều gì đó. 

Chỉ có điều, cái chiến dịch truyền thông của chúng đã thua ngay từ đầu, khi nhận diện vấn đề. Nên chúng càng nói càng sai, càng bế tắc và có quá ít những lối mở. Sự việc vì thế đã ít nhiều phơi bày bản chất, trình độ và cả những toan tính của những kẻ đồng sàng dị mộng, sống VN thờ ma nước Mỹ và ảo tưởng sang trời Tây này!

18 nhận xét

22:36 25 tháng 2, 2020 Reply

Đơn giản, đây là hoạt động mà những địa phương khác nhau tại những quốc gia khác nhau thể hiện tình hữu nghị sau khi thực hiện việc kết nghĩa với nhau. Còn sâu xa hơn đó chính là tình yêu của những người cộng sản và cả những nhà trí thức yêu nước dành cho một vĩ nhân - người đã để lại cho thế giới hệ thống lí luận giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Chỉ có điều vẫn có bọn kền kền suốt ngày kêu âm ỉ đến chối tai, khóc thuê khóc mướn những thứ đâu đâu.

22:39 25 tháng 2, 2020 Reply

mặc dù chuyện xây dựng tượng đài để duy trì tình cảm giữa hai địa phương của hai nước thì vẫn còn không ít kẻ lăm le và chỉ xực có cơ hội là tấn công, là đả kích... hòng tiến tới lật đổ chế độ, nhà nước này. Và trong trường hợp này chúng đã nhìn nhận đấy như thể là cơ hội ngon ăn, dễ thực hiện để tạo ra điều gì đó. Nhưng chúng càng nói thì càng sai, càng tranh luận thì càng đi vào ngõ cụt...

19:49 26 tháng 2, 2020 Reply

Việc tung tin đồn cộng thêm cản trở, phản đối của bọn phản động này không muốn cho Việt Nam xây dựng tượng đài Leenin để quan hệ Việt NAm- Nga không thân thiện, và do Leenin là một vị lãnh tụ, người sáng lập Đảng cộng sản Liên xô, người đứng đầu trong phong trào cộng sản, giải phóng nhân dân bị áp bức, đây là những giá trị tư tưởng vô giá mà Việt Nam đang đi theo

19:50 26 tháng 2, 2020 Reply

Đám phản động dân chủ đang có tình xuyên tạc hết sức phiến diện về việc xây dựng tượng đài tại trung tâm thành phố Vinh, Nghệ An. Việc dựng tượng không hề gây tốn kém, lãng phí bởi tượng Lê Nin là được chính quyền tỉnh Ulyanovsk, Nga tặng cho chính quyền Nghệ An. Khu đất mà Nghệ An định dựng tượng cũng là khu đất trống chính quyền Nghệ An để ra lâu nay đầu đường Lê Nin

19:51 26 tháng 2, 2020 Reply

Bọn ba que không có việc gì giỏi hơn chống đối và xuyên tạc. Việc xây dựng tượng đài Lenin ở thành phố Vinh, Nghệ An thể hiện tình hữu nghị giữa 2 quốc gia Việt - Nga, bọn kền kền cứ ăn không nói có, rồi kêu là dân Nghệ An nghèo, xây tượng đài lấn chiếm đất công. Chúng mày lòa thì cũng phải nhìn thấy mờ mờ, còn nếu đã mù thì câm họng lại, dân Nghệ An giàu hay nghèo thì cũng thừa nhân cách hơn bọn phản quốc

20:03 26 tháng 2, 2020 Reply

Các đối tượng thuộc đám "dân chủ phản động kia" không muốn cho xây dựng tượng đài Leenin bởi vì chống đối nhà nước Việt Nam. Thêm nữa, là bởi vì Lê nin chính là người sáng lập ra Đảng cộng sản đầu tiên, một lãnh tụ vĩ đại của nước Nga được Đảng và nhân dân Việt Nam ghi nhận, là tấm gương về lý tưởng và đường lối giúp VN chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc. Vì thế chúng luôn muốn xóa bỏ tư tưởng ấy để lật đổ nước ta

20:05 26 tháng 2, 2020 Reply

Rõ ràng trong khi người dân thì không có phản ứng gì, lại còn có sự ủng hộ việc xây dựng tượng đài làm đẹp cảnh quan khu vực thì tại sao đám "zân chủ", đám báo chí "hay quậy" kia lại giãy nãy lên như thế, có cái gì đáng để phản đối. Có lẽ đám "tùm lum" này đang cản trở vì mục đích chống đối chính quyền nhà nước, chống Đảng ta

21:56 27 tháng 2, 2020 Reply

Việc xây dựng tượng đài Leenin ở Nghệ AN là việc làm hết sức có ý nghĩa bởi vì đất nước chúng ta đang đi theo chủ nghĩa Mác Leenin, mà Nghệ An là quê hương của Bác Hồ người đã mang chủ nghĩa Mác Leenin về Việt Nam vậy nên xây tượng đài ông ấy ở đây là có mục đích ngoại giao cũng như tưởng nhớ công lao của Bác

16:34 1 tháng 3, 2020 Reply

Việc xây dựng tượng đài Lê Nin và các hạng mục phụ trợ được thực hiện trên những khu đất cũ, có công trình và mới được giải phóng. Nên sẽ không hề tốn kém ngân sách, kinh phí hay đất công của địa phương này. Hơn nữa nó còn làm đẹp thêm cảnh quan của thành phố, cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước thì việc gì phải phản đối nhỉ

16:40 1 tháng 3, 2020 Reply

Đám phản động dân chủ đang có tình xuyên tạc hết sức phiến diện về việc xây dựng tượng đài tại trung tâm thành phố Vinh, Nghệ An. Trong khi việc xây dựng này chẳng những không tốn kém nhiều lại còn gắn chặt thêm quan hệ hữu nghị giữa 1 quốc gia

21:15 1 tháng 3, 2020 Reply

Dư luận luôn có nhiều ý kiến trái chiều. Mỗi người mỗi ý, song đa phần họ thường ủng hộ những ý kiến số đông phản bác thay vì tìm hiểu và muốn tìm hiểu rõ vấn đề. Theo tôi, ý kiến của bài viết trên là đúng đắn và có cơ sở. Việc xây dựng tượng đài trước hết là để bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa chúng ta đang theo đuổi, thứ hai là với những người Cộng sản, đảng viên thì đấy mang biểu tượng rất cao,thông qua tượng đài phục vụ mục đích tuyên truyền cũng là lí do để nhiều thể chế chính trị, nhà nước trên thế giới thực hiện để bảo vệ chế độ của họ chứ không riêng Việt Nam ta. Hơn cả, việc xây tượng đài cũng không hề ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, tiền của nhân dân ta.

21:18 1 tháng 3, 2020 Reply

Tượng đài này được chính quyền tỉnh Ulyanovsk tặng cho Nghệ An nên không hề tốn kém ngân sách hay kinh phí của địa phương này.Việc xây dựng công trình mang tính biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh Nghệ An, quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh và tỉnh Ulyanovsk, quê hương Lenin.

09:24 31 tháng 3, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:24 31 tháng 3, 2020 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
17:06 3 tháng 7, 2020 Reply

Có thể nhiều người không biết rằng vị trí đặt bức tượng này chính là điểm đầu của con dường mang cùng tên của vĩ nhân, việc đặt tượng không hề tốn kém tiền của nhân dân mà ngược lại còn mang một giá trị về tinh thần, tình hữu nghị cao cả, công trình này sẽ là một điểm nhân mới cho toàn cảnh của thành phố vinh tươi đẹp.

23:21 8 tháng 8, 2020 Reply

Bao nhiêu người ko dựng tượng,lại dựng cái thằng ở đâu ở đâu,ko biết gì về Việt Nam làm cái cc gì

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!